Kinh nghiệm làm thêm ở Nhật cho các du học sinh

Ngày đăng: 04:44 21/12/2020

Khác với nhiều nước khác như Singapore hay Mỹ, chính sách làm thêm cho du học sinh tại Nhật khá là thoải mái.

Kinh nghiệm làm thêm ở Nhật cho các du học sinh

Khác với nhiều nước khác như Singapore hay Mỹ, chính sách làm thêm cho du học sinh tại Nhật khá là thoải mái. Cơ hội tìm việc làm thêm ở Nhật là rất cao. Nguyên do chính là Nhật Bản thiếu trầm trọng nguồn lao động ở các công việc chân tay, các công việc bán thời gian, hay đơn giản là những công việc mà người Nhật không chịu làm...

Chính phủ Nhật Bản luôn có những chính sách mở rộng, hỗ trợ các du học sinh quốc tế. Tạo cơ hội học tập và cho phép các du học sinh được đi làm thêm tại Nhật. Nhưng không vì "thiếu nhân lực" mà các chính sách về việc làm thêm cho du học sinh bị lỏng lẻo đâu nhé! Đi làm thêm ở Nhật cũng phải cần kinh nghiệm, và tuân thủ nhiều quy tắc khi làm việc tại Nhật đó.

  1. Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có chứng nhận là được phép đi thêm. Để xin được chứng nhận này, trước hết bạn phải in mẫu đơn xin phép làm thêm. Sau đó, bạn mang đến cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều.

Xin giấy chứng nhận làm thêm không mất phí và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần để nhận giấy. Trong 2 tuần này, nếu bạn mới sang Nhật thì hãy làm một số công việc như: tập đi xe đạp bên trái đường, đi bộ nhiều gấp 3-4 lần bình thường, học cách nhớ đường, biển chỉ dẫn ở Nhật, cách đi siêu thị, làm thẻ ngân hàng, hay cách bắt tàu... đây cũng là những kỹ năng thiết yếu cũng như hỗ trợ rất nhiều cho việc đi làm thêm sau này của bạn đó.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/ tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật khoảng 1.000yên/giờ. Tuy nhiên, tùy từng khu vực và tính chất công việc mà lương sẽ khác nhau. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở ChiBa... Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

2. Các công việc làm thêm phổ biến của du học sinh tại Nhật

  •  Nhà hàng

Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí, phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh).

– Với những bạn còn yếu tiếng Nhật, bạn có thể làm việc bên trong bếp. Công việc bao gồm chuẩn bị món ăn và rửa bát. Tùy thuộc vào từng loại nhà hàng mà họ đòi hỏi mức độ nấu nướng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nhà hàng sẽ là những chuỗi ăn nhanh vậy nên đồ ăn sẽ là đồ sẵn và khâu chuẩn bị không quá phức tạp.

– Để có thể làm nhân viên ngoài sảnh, bạn cần có đủ vốn tiếng Nhật để giao tiếp với khách hàng. Việc chính của nhân viên ngoài sảnh là chào đón, giải đáp thắc mắc của khách, tính tiền và lau dọn bên ngoài. Nhìn chung, việc ngoài sảnh sẽ nhàn hơn và giúp bạn có cơ hội giao tiếp nhiều hơn.

  •  Cửa hàng tiện lợi

Ở Nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Nhưng cầu tuyển nhân viên của họ lại rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. Bạn phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, như lấy và xếp đồ lên giá, và phải học cách tiếp và trả tiền khách. Ngoài ra, vì ở combini có rất nhiều dịch vụ như trả hóa đơn, mua các loại vé vui chơi, vé tàu xe... Thậm chí có cả dịch vụ chuyển và nhận đồ. Điều này đòi hỏi bạn phải thích ứng nhanh với các dịch vụ để có thể làm việc một cách chuyên nghiệp nhất.

Vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

  •  Siêu thị

Nhìn chung, làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định, thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini. Nhân viên sẽ có nhiệm vụ dỡ đồ và xếp đồ lên các giá và thanh toán. Tuy nhiên, trong siêu thị cũng phải chuẩn bị thịt, cá và đồ ăn sẵn, thường được làm ở phía bên trong. Những nhân viên làm khu vực ấy, giống như nhân viên trong bếp của các nhà hàng, không đòi hỏi quá nhiều về tiếng Nhật.

  •  Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn khi mới sang Nhật và hầu như không nói được tiếng Nhật. Có rất nhiều xưởng thiếu nhân công, với nhiều mặt hàng khác nhau, như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo… Công việc ở xưởng nhìn chung không quá vất vả, nhưng dễ gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một công việc.

  •  Phát báo

Công việc này mang lại thu nhập cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần, việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn phải chăm chỉ, chịu khó và sắp xếp thời gian thật khoa học nếu quyết định làm thêm việc này. Hiện tại, có loại học bổng Phát báo được tòa soạn Sankie của Nhật tài trợ tiền học phí, ký túc xá cho du học sinh... các bạn có thể đăng ký xét duyệt xét tuyển học bổng này tại đây.

  •  Công việc văn phòng

Nếu bạn tự tin với trình độ tiếng Nhật của mình, bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng. Phổ biến nhất là các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài, nơi họ rất cần những người nói được nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, trung tâm các thành phố lớn ở Nhật có rất nhiều văn phòng chuyển tiền nhằm phục vụ khách du lịch. Họ cũng rất cần người nước ngoài làm giao dịch viên cho họ. 

3. Tìm việc làm thêm ở Nhật ở đâu?

  •  Các trang đăng việc làm thêm

Mynavi Baito, Townwork, Baitoru, Gaijinpot… là một vài ứng dụng tìm việc làm thêm tại Nhật. Các bạn chỉ cần nêu rõ khu vực bạn muốn làm việc và công việc bạn muốn tìm là những kết quả phù hợp sẽ hiện ra. 

  •  Qua người giới thiệu

Bạn hãy chịu khó hỏi bạn bè hay các anh chị đi trước. Mặc dù không có nhiều lựa chọn cho bạn, nhưng bù lại xác suất được nhận sẽ cao hơn nhiều. Người Nhật rất coi trọng những người mà nhân viên của họ đề xuất. Thông thường, sau khi bạn được nhận và làm qua thời gian thử việc, người giới thiệu bạn sẽ nhận được một khoảng tiền môi giới. Số tiền đó gọi là 紹介料 (shyokairyou, tiền giới thiệu). 

Đối với các bạn học sinh của Tín Phát khi sang Nhật thì không cần phải tự tìm việc làm thêm và mất tiền mô giới việc làm. Các thầy cô, nhân viên của Tập đoàn sẽ tìm việc làm thêm phù hợp cho từng bạn. Sẽ hỗ trợ các bạn các công việc như làm thẻ ngân hàng, đi siêu thị, làm vé tàu... hoặc cách thích nghi với đời sống của du học sinh khi mới sang Nhật.

  • Qua những tờ báo việc làm miễn phí

Những tờ báo miễn phí (フリーペーパー, free paper) thường được bày ở ga tàu điện, các combini, siêu thị và khuôn viên trường bạn. Trong đó là thông tin việc làm thêm mà bạn có thể tham khảo và liên hệ. Báo thường được phát hành vào thứ 2 và thứ 5, bạn nên lấy sớm và gọi ngay nhé. 

Trên đây là một số kinh nghiệm, lưu ý khi đi làm thêm ở Nhật do du học sinh. Làm thêm là một cách hay để vừa có thêm thu nhập chi trả cho sinh hoạt phí giúp đỡ ba mẹ, cũng như vừa có cơ hội học hỏi và tăng vốn tiếng Nhật của mình. Vì vậy, các bạn du học sinh hãy chăm chỉ, có trách nhiệm trong công việc làm thêm của mình và nhớ sắp xếp thư\ời gian giữa học và làm thật khoa học nhé.

Để được hỗ trợ thông tin về các chương trình du học, các suất học bổng du học Nhật Bản hay hỗ trợ công việc làm thêm tại Nhật. Các em hãy gọi tới hotline 0899 563 888 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết.