10 thứ bắt buộc phải mang theo khi đi du học Nhật Bản

Ngày đăng: 04:47 21/12/2020

Khi chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản đều cố gắng mang nhiều đồ nhất có thể, nhưng chưa chắc những đồ đó sẽ  cần dùng tới. Vì vậy, hãy để tâm và nhất định phải mang 10 thứ đồ sau đây.

10 thứ bắt buộc phải mang theo khi đi du học Nhật Bản

Khi chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản đều cố gắng mang nhiều đồ nhất có thể, nhưng chưa chắc những đồ đó sẽ  cần dùng tới. Vì vậy, hãy để tâm và nhất định phải mang 10 thứ đồ sau đây.

1. HỘ CHIẾU VÀ VÉ MÁY BAY

Hộ chiếu và vé máy bay là hai loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hành trang đi du học Nhật Bản. Các bạn nên để hai loại giấy tờ này vào một túi nhỏ mang theo người, tránh để vào hành lý ký gửi, bởi trong quá trình làm thủ tục bạn sẽ sử dụng loại giấy tờ này rất nhiều lần đấy!

2. CÁC GIẤY TỜ: HỌC BẠ, CHỨNG MINH THƯ, GIẤY KHAI SINH, SỔ HỘ KHẨU.

Nhiều bạn vẫn nhầm tưởng cần phải mang các loại giấy tờ này khi sang Nhật. Nhưng thực tế, bạn sẽ không sử dụng đến chúng, việc mang bản gốc sang còn dễ bị thất lạc nữa! Vì vậy, Học bạ, chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu là những loại giấy tờ KHÔNG CẦN THIẾT mang theo nhé. Trong trường hợp cần sử dụng tại Nhật, các cơ quan tổ chức cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Bạn hoàn toàn có thể nhờ gia đình scan và gửi bản sao sang được.

3. CON DẤU

Ở Nhật Bản, bạn sẽ thường xuyên thấy người Nhật sử dụng con dấu cá nhân, đặc biệt là trong việc làm tài khoản ngân hàng. Con dấu cá nhân thường rất nhỏ, đường kính tầm 1 cm. Các bạn có tên gì thì sẽ làm con dấu có tên của mình. Con dấu này thường sẽ được trường làm cho với giá khoảng 2000 JPY. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các con dấu tại các cửa hàng 100 yên, tuy nhiên con dấu ở đó thường có họ người Nhật.

4. TIỀN MẶT

Tiền mặt là thứ rất cần thiết trong hành trang sang Nhật Bản. Bạn nên mang một khoản tiền mặt tầm 150.000 JPY – 200.000 JPY đã được đổi sang tiền Nhật nhé! Trong thời gian đầu, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ chỉ mang giá trị như tài khoản tiết kiệm, chưa thể rút tiền ra được. Nên khoản tiền mặt mang sang rất cần thiết để bạn chi tra cho các chi phí trong vài tháng đầu.

Ngoài ra, bạn chỉ cần chuẩn bị thật ít tiền Việt khoảng 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ để trong trường hợp về Việt Nam thăm nhà thì có thể mang ra để sử dụng! Các bạn nên để tiền mặt trong túi nhỏ đeo bên mình và cất giữ cẩn thận trong quá trình sống tại Nhật nhé!

5. ẢNH THẺ

Bạn sẽ cần sử dụng ảnh thẻ khá phổ biến trong nhiều trường hợp làm giấy tờ thủ tục tại Nhật Bản. Phí chụp ảnh lấy ngay tại Nhật không rẻ, khoảng 700 yên/ảnh. Vì vậy, các bạn nên chuẩn bị sẵn khá nhiều ảnh để đủ dùng trong vài năm. Đồng thời, bạn cũng nên lưu lại file mềm các ảnh 3*4cm và 4*6cm để lúc cần có thể in ra dùng.

6. QUẦN ÁO

Quần áo ấm: chỉ nên mang 1 – 2 cái. Đa số các bạn học sinh thường nhập học vào tháng 4 (mùa xuân) hoặc tháng 10 (mùa thu). Thời tiết lúc này cũng đã trở lạnh. Do đó, các bạn cần mang theo áo khoác để giữ ấm cho bản thân lúc sang Nhật. Tuy nhiên, áo ấm ở Nhật được bán rất phổ biến, giá rẻ mà còn rất ấm, nên các bạn có thể sang Nhật để mua thêm. Việc mang nhiều áo ấm không thực sự cần thiết mà còn tốn nhiều diện tích hành lý.

  • Áo thun, đồ lót, quần áo mỏng, trang phục mặc hằng ngày: cần mang đủ nhiều vì những thường sẽ không chiếm nhiều không gian mà còn có tác dụng giữ ấm nữa.
  • Bộ vest đen (với các bạn nam), bộ áo dài (với các bạn nữ). Trong các buổi khai giảng, tổng kết năm học, các bạn thường sẽ mặc vest, trang phục truyền thống của đất nước mình. Có sẵn một bộ vest hoặc áo dài thì các bạn không cần phải mua thêm hay may thêm khi sang Nhật, có thể tiết kiệm được chi phí.

7. ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN

Đồ dùng cá nhân là thứ được bày bán khá nhiều ở bất kỳ đâu, tuy nhiên trong thời gian đầu, chắc chắn bạn sẽ chưa tiện đi siêu thị mua ngay được nên hãy chuẩn bị số lượng đủ nhiều để sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên nhé!

Các đồ đạc cá nhân bao gồm: mỹ phẩm như kem đánh răng, dầu gội, dầu xả, sữa tắm,…; các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm,…

8. THUỐC CHỮA BỆNH 

Thuốc là điều không thể thiếu trong hành lý đi du học Nhật Bản của các bạn học sinh Việt Nam, nhất là với những bạn có bệnh đặc biệt.

Tại Nhật, nếu bạn muốn mua thuốc thì cần được kê đơn từ bác sĩ, việc đi khám bệnh cũng không đơn giản. Vì vậy, các bạn cần phải mang theo một số loại thuốc đơn giản như: thuốc cảm, thuốc đau bụng, kháng sinh thông thường, dầu gió, bông băng,…

9. THỨC ĂN, THỰC PHẨM

Rất nhiều học sinh Việt Nam khi bay sang Nhật sẽ cố gắng mang thật nhiều mì ăn liền hoặc các loại thực phẩm ăn liền khác. Tuy nhiên điều này cũng không quá cần thiết, vì thực phẩm tại Nhật cũng có nét tương đồng với thực phẩm Việt Nam mà bạn cũng có thể mua nhiều ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Các bạn cần chuẩn bị một lượng vừa phải mì ăn liền phòng trường hợp những ngày đầu chưa quen hoặc sau này có nhớ hương vị quê nhà.

Tuy nhiên, trong những kỳ nhập học gần đây, Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng có nhiều quy định chặt chẽ hơn, cấm nhiều mặt hàng thực phẩm khi nhập cảnh. Các bạn cần lưu ý để không vô tình mang nhầm loại thực phẩm cấm nào nhé! Mức phạt dành cho những người vi phạm quy định này là khá cao. Nên phải cẩn trọng trong việc chuẩn bị này.

10. TỪ ĐIỂN, SÁCH VỞ, BÚT VIẾT

Bạn có thể chuẩn bị một số cuốn sách “gối đầu giường” mà mình yêu thích khi sang Nhật để giải trí trong thời gian rảnh rỗi. Các loại vở viết, bút viết, sổ tay loại bé thì bạn chỉ nên mang 1 thứ 1 cái để sử dụng tại sân bay thôi nhé. Khi sang Nhật, bạn hoàn toàn có thể mua tại các cửa hàng 100 yen. Khi mang bút thì bạn nhớ mang bút bi màu đen, với từ điển thì dạng từ điển online được sử dụng phổ biến nên các bạn không cần mang từ điển giấy sang sẽ rất nặng hành lý.

Trên đây mà một số kinh nghiệm chuẩn bị hành lý để sang Nhật Bản đi du học. Chúc các bạn thật nhiều thành công trong chặng đường đi du học Nhật Bản sắp tới. 

Để biết thêm thông tin về các chương trình, các suất học bổng du học Nhật Bản. Các em hãy gọi tới hotline 0899 563 888 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết.